เนื้อเพลง อกหักจากปักษ์ใต้ – เอกชัย ศรีวิชัย

เพลง : อกหักจากปักษ์ใต้

ศิลปิน : เอกชัย ศรีวิชัย

เนื้อเพลง :

:: ประวัติย่อ ::

ตอนที่แม่ตั้งครรภ์ เอกชัยนำโชคมาให้ครอบครัวให้ถูกหวยบ่อยๆ ทุกรอบ เลยตั้งชื่อว่า “บุญรอบ” ชีวิตในวัยเด็กลำบาก ต้องรับจ้างกรีดยาง ถางหญ้า รับจ้างทำนา ปลูกพริก เก็บข้าว ตอนเรียนประถมยากจนไม่สามารถซื้อชุดลูกเสือให้เรียนกิจกรรมลูกเสือได้ เลยไม่ได้เรียนต่อมัธยม เข้ามาทำงานรับจ้างเป็นบ๋อย ในตัวเมืองนครศรีฯ ต่อมาสมัครเป็นภารโรง แล้วเรียนต่อจนจบ ม.ศ.5 จาก ร.ร.มัธยมในเมือง

จากนั้นเข้ากรุงเทพฯมาทำงานเป็นบ๋อย และสมัครร้องเพลงเป็นอาชีพเสริม ได้ร้องเพลงในคาเฟ่ ส่งเสียตัวเองได้เรียนต่อมหาวิทยาลัยรามคำแหง จนจบปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต พร้อมกับเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในครอบครัว หลังจากที่พ่อได้เสียชีวิตล

เส้นทางนักร้อง : เส้นทางชีวิตนักร้อง สดใสขึ้นเรื่อยๆ มีโอกาสรู้จักครูเพลง “อ.ชวนชิม ฉิมพะวงศ์” นำเอกชัยไปอัดแผ่นเสียงชุด “พี่มีแต่ให้” จนโด่งดังในวงการเพลงลูกทุ่ง จากนั้นก็มีอัลบั้มลูกทุ่งออกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 39-40 อัลบั้มชุดลายไทย เพลงหมากัดที่เป็นทำนองพื้นบ้านก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จสูงสุดยอดขาย 2 ล้านแผ่น จากนั้นได้ตั้งวงศรีวิชัยโชว์ตระเวนนำศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ไปแสดงทั่วประเทศ

เมื่อครั้งที่ “เอกชัย ศรีวิชัย” ปรากฏตัวแสดงความยินดีในงานวันเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนา ของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ 4 ก.ค.2546 ช่วงนั้นมีข่าวกระเส็นกระสายแล้วว่าเขาถูกขึ้นชื่อเป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลของภาคใต้จน “บัญญัติ บรรทัดฐาน” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมายืนยันว่า มีความพยายามใส่ชื่อและต่อรองถอนชื่อ “เอกชัย” จริง แต่ตอนนี้ไม่มีชื่อในบัญชีแล้วคนในประชาธิปัตย์เชื่อว่า เกมใส่ชื่อ “เอกชัย” เป็นผู้มีอิทธิพลนั้นมาจากการที่นักร้องคนนี้ อยู่ใกล้ชิดกับพรรคประชาธิปัตย์นั่นเอง

เอกชัยเป็นนักร้องลูกทุ่งมานานพอสมควร ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น เอกชัย ศรีวิชัย เคยใช้ชื่อว่า เอกชัย ฉิมพะวงศ์ เพลงของเอกชัยที่เป็นอมตะเพราะดังตลอดกาลและเป็นเพลงประจำตัวเขาก็คือ เพลงพี่มีแต่ให้ และดูเหมือน แคล้ว ธนิกุล เจ้าพ่อที่จบชีวิตเพราะถูกลอบยิงอย่างอุกอาจก็ชื่นชอบเพลงนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากเข้ากับลักษณะนิสัยของตัวเองที่ “มีแต่ให้” บางช่วง เอกชัยก็มีผลงานออกมา และบางช่วงก็เงียบหายไป

เพลงที่ฉุดให้ชื่อเสียงของเขากลับคืนมาอีกครั้งเห็นจะเป็นชุด หมากัด เพลง หมากัดที่ถือเอาทำนองเพลงอีแซวซึ่งเป็นเพลงพื้นบ้านสมัยก่อนมาเป็นทำนองเพลง ลงท้ายด้วยสระอี ฟังแล้วออกไปทางสองแง่สองง่าม เพลง หมากัดมีในคาราโอเกะให้ร้องกันง่ายๆ สบาย-สบาย ตามงานต่างๆ ที่มีดนตรีไปเปิดทำการแสดง เพลงหมากัดจะเรียกความสนใจของแฟนเพลงได้อย่างมากเพราะจังหวะและทำนองเร้าใจ ส่วนเนื้อร้องก็มุ่งไปที่ “อย่างว่า” ใครเป็นคนขี้อายอาจจะก้มหน้า เพลงนี้เปิดทางวิทยุและออกโทรทัศน์ในรูปมิวสิควิดีโอได้ไม่นานก็ถูกคำสั่งห้ามเปิดต่อ เพราะไม่สุภาพยิ่งเพลงถูกแบนทางวิทยุและโทรทัศน์ เทปก็ยิ่งขายดี วันสารทเดือนสิบ, อกหักจากปักษ์ใต้ ก็เป็นอีก 2 เพลงที่ฮิตติดหูแฟนเพลงล่าสุดมีผลงานชุดสะตอ สตริง

เอกชัยมีความสามารถไม่เพียงแต่การร้องที่สุ้มเสียงออกไปทางยอดรัก สลักใจ ร้องได้หลายแนว บางทีก็เอาสำเนียงปักษ์ใต้เข้าไปร้องในเพลงเพื่อเอาใจแฟนเพลงที่มาจากปักษ์ใต้ การเต้นหน้าเวที เอกชัยก็เป็นนักร้องที่โชว์ลีลาการเต้นได้ไม่อายใครเหมือนกัน อาจกล่าวได้ว่า เขาเป็นนักร้องจากแดนใต้ที่มีผลงานสำเนียงใต้ออกมามากที่สุดในบรรดานักร้องจากปักษ์ใต้ด้วยกัน ทำให้วัฒนธรรมปักษ์ใต้มีโอกาสเผยแพร่ออกสู่สังคมไทย ไม่ให้น้อยหน้าวัฒนธรรมอีสานประเภทหมอลำจนเกินไปนัก

เมื่อตอนที่ไพรวัลย์ ลูกเพชร นอนป่วยครั้งล่าสุดอยู่ที่โรงพยาบาลชลประทาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เอกชัยก็อุตส่าห์ไปเยี่ยมและบริจาคเช็คเงินสดให้ภรรยาไพรวัลย์ 1 แสนบาท เพื่อใช้รักษาตัว และเอกชัยก็ถือโอกาสร้องเพลง มนต์รักลูกทุ่งสดๆ แบบไม่ต้องมีดนตรีให้ไพรวัลย์นอนฟังอยู่บนเตียง จากนั้นอีกไม่กี่วัน ไพรวัลย์ลาวงการลูกทุ่งไปอย่างไม่มีวันหวนกลับอีกแล้ว ด้วยความสามารถของเอกชัย เขาจึงมีแฟนเพลงชื่นชอบทั่วทุกหนทุกแห่งและไม่มีใครเชื่อว่าเขาเป็นผู้มีอิทธิพล

Be the first to like.
loading...